Máy biến dòng là gì? Tài liệu về máy biến dòng điện

máy biến dòng

TÀI LIỆU TÌM HIỂU VỀ MÁY BIẾN DÒNG

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về máy biến dòng với các khái niệm thường gặp như máy biến dòng là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến dòng, Cách chọn biến dòng như thế nào, Hướng dẫn sử dụng máy biến dòng, Cách kiểm tra biến dòng, Sơ đồ đấu dây máy biến điện áp. Các kiến thức cơ bản này được trích từ tài liệu về máy biến dòng điện.

Công ty EuroDodo chuyên cung cấp thiết bị điện, tự động hóa công nghiệp chính hãng toàn quốc, tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại: Dailythietbimayvietnam

  • MÁY BIẾN DÒNG LÀ GÌ

Máy biến dòng hay còn gọi là cảm biến dòng điện hoặc CT dòng (viết tắt cụm từ Current Transformer). Chức năng của biến dòng là chuyển đổi dòng điện có trị số lớn và điện áp cao xuống dòng điện có điện áp nhỏ trị số dòng điện tiêu chuẩn 5A hoặc 10A. Dòng điện áp này an toàn cho hệ thống hiển thị và đo lường bảo vệ thiết bị khác.

Các loại máy biến dòng thông dụng hiện này như: Biến dòng 100A/5A, máy biến dòng 150A/5A, CT dòng 250A/5A, máy biến dòng điện 400A/5A, máy biến dòng điện 600A/5A hay 1000A/5A

  • CẤU TẠO & NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BIẾN DÒNG

Cấu tạo của máy biến dòng gồm một lõi thép được quấn dây đồng xung quanh hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Với nguyên lý, khi có dòng điện xoay chiều đi qua một dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện điện trường. Cuộn dây sẽ cảm ứng điện trường này và xuất hiện dòng điện trong đó. Tỉ lệ này sẽ được căn cứ vào số vòng dây quấn bên trong cuộn dây biến dòng.

  • CÁCH KIỂM TRA BIẾN DÒNG

Để kiểm tra biến dòng người ta làm các mục như sau:
1-Dùng cầu đo điện trở 1 chiều cuộn dây thứ cấp CT trị số thường nhỏ hơn 1 ôm.
2-Dùng máy tạo dòng xoay chiều lớn và một số đồng hồ ampe mẫu để kiểm tra độ chính xác của CT : 0,2; 0,5, 1; 1,5; 2; …
3- Dùng máy tạo dòng xoay chiều nhỏ cấp vào thứ cấp máy biến dòng để kiểm tra đặc tính V_A của CT .
4-Dùng mêgaôm để 500V (hoặc 2500V nếu là trung thế) để kiểm tra cách điện giữa sơ cấp và thứ cấp cách điện với đế.
5- Nếu là loại trung và cao thế thì phải dùng máy thử cao thế để kiểm tra

  • CÁCH ĐẤU BIẾN DÒNG

Biến dòng sơ cấp chỉ có 2 dây ngõ ra loại dòng 5A, 10A. Ta chọn loại đồng hồ hiển thị ampe tương đương với biến dòng đang sử dụng (Nếu chọn loại đồng hồ hiển thị giá trị ampe lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị của biến dòng thì giá trị hiển thị sẽ sai).
Trên đồng hồ hiển thị ampe dạng cơ sẽ có 2 dây phía sau đồng hồ đánh dấu (+) và (-). Ngõ ra của CT dòng cũng có 2 đầu dây. Đấu song song 2 đầu dây này với nhau, không cần cấp nguồn gì cho đồng hồ hiển thị ampe.

Tìm hiểu về động cơ vạn năng – Universal motor

  • SƠ ĐỒ ĐẤU NỐI DÂY MÁY BIẾN DÒNG ĐIỆN ÁP

1. Sơ đồ đấu biến dòng điện theo hình YN phía thứ cấp:

Các dòng điện dây là: I1A = KI *I2A ; I1B = KI *I2B ; I1C = KI * I2C

Hình 1 sơ đồ đấu nối dây máy biến dòng

Với KI là tỉ số biến dòng của ba máy biến dòng điện. Dòng chạy trên dây trung tính là tổng vecto của ba dòng điện dây trên ba pha. Khi có ngắn mạch một phá, hai pha chạm đất hoặc khi dòng điện trên ba pha không cân bằng thì I1A + I1B + I1C ≠ 0 nên có dòng điện I2N chạy trên dây trung tính của mạch thứ cấp biến dòng.

Sơ đồ nối thứ cấp ba máy biến dòng điện hình sao được dùng cho hầu hết các mạch điện đo đếm và rơ le an toàn, do đó được đủ ba dòng điện dây chạy trên ba pha.

Hình 2 sơ đồ đấu nối dây máy biến dòng

Trong sơ đồ đấu nối mạch dòng điện kiểu Y thiếu, dòng vào mỗi rơle bằng dòng pha, dòng trong dây trở về bằng IV= -(IA + IC ). Khi xảy ra sự cố ngắn mạch một pha trên pha không có CT thì rơle sẽ không làm việc. Sơ đồ này chỉ làm việc khi có sự cố ngắn mạch pha-pha hoặc ngắn mạch hai pha với đất. Sơ đồ này thường được áp dụng trong hệ thống lưới trung tính cách ly.

2. Sơ đồ đấu biến dòng điện theo hình tam giác phía thứ cấp:

Sơ đồ đấu biến dòng điện theo hình tam giác phía thứ cấp có thể gặp trong sơ đồ bảo vệ so lệch dòng điện máy biến áp đấu nối sao(Y).

Hình 3 sơ đồ đấu nối dây máy biến dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *